Hỏi: Ai có thể nhiễm virút nCoV và ai có nguy cơ bị bệnh nặng?

Trần Nguyễn Hùng - 15:09 06/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, ai có thể nhiễm virút nCoV và ai có nguy cơ bị bệnh nặng?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Những người sinh sống hoặc đi đến khu vực có vi rút 2019-nCoV đang lưu hành là có nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện tại, vi rút 2019-nCoV đang lưu hành tại Trung Quốc, nơi đại đa số người nhiễm bệnh đã được báo cáo. Những người nhiễm bệnh tại các quốc gia khác là những người gần đây đã đi đến Trung Quốc hoặc đang sinh sống, tiếp xúc gần với những người đó như người nhà, đồng nghiệp hoặc nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân trước khi họ biết bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV.

Nhân viên y tế chăm sóc cho người nhiễm 2019-nCoV có nguy cơ cao hơn và phải tự bảo vệ mình bằng các biện pháp dự phòng và kiểm soát lây nhiễm. Những người sống bên ngoài Trung Quốc, không có nguy cơ nhiễm2019-nCoV.

WHO tiếp tục theo dõi dịch tễ học của dịch để hiểu rõ hơn về vi rút đang lưu hành ở đâu và làm thế nào mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh.

Để biết thêm thông tin, truy cập đường link để cập nhật tình hình nhiễm vi rút nCoV trên toàn cầu và tại Việt Nam: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/situation-reports/ http://vncdc.gov.vn/

Đối với câu hỏi ai có nguy cơ bị bệnh nặng thì vẫn cần tìm hiểu thêm về vi rút 2019-nCoV ảnh hưởng đến con người như thế nào. Tuy nhiên, cho đến nay, người già và những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh đái tháo đường và bệnh tim) dường như có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.