Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: BHYT theo hộ gia đình được tính như thế nào?

Nguyễn Thu - 08:03 04/01/2021

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi hiện tại có mẹ tôi và tôi có tên trong sổ hộ khẩu. Ông nội của tôi nay già yếu đã làm đơn xin tạm trú vào gia đình tôi từ năm 2016. Vậy, tôi đi mua BHYT theo hộ gia đình năm 2021 thì mức giá như thế nào? Ông nội tôi có được tính ở mức giá giảm người thứ 3 trong gia đình không hay ông của tôi phải mua riêng một mình?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm: “Người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng, do cơ quan BHXH đóng, do ngân sách Nhà nước đóng, được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng hoặc do người sử dụng lao động đóng”.

Do đó, đối với trường hợp ông của bà Thu, khi ông có tên trong sổ tạm trú thì có đủ điều kiện để tham gia BHYT hộ gia đình. Mức đóng BHYT cho ông của bà được tính theo mức đóng của người thứ 3 bằng 60% mức đóng của người thứ nhất, nếu cả bà và mẹ bà đều tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình. Trường hợp, bà và mẹ bà tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác, không phải đối tượng hộ gia đình thì ông của bà sẽ đóng BHYT như người thứ nhất (4,5% mức lương cơ sở).