Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Bảo hiểm y tế đối với lao động là người nước ngoài

Nguyễn Thị Tố Anh - 16:49 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện làm việc cho một Công ty liên doanh. Lao động nước ngoài tại Công ty đều là thành viên Hội đồng quản trị, không ký hợp đồng lao động. Xin hỏi những lao động này có phải mua bảo hiểm y tế (BHYT) không? Những người nước ngoài này thường xuyên về nước, nếu họ thuộc diện phải tham gia BHYT thì về nước họ phải trả thẻ BHYT và khi họ trở lại thì phải mua thẻ mới, như vậy rất bất tiện. Vậy, có quy định nào liên quan đến việc cấp thẻ BHYT cho những đối tượng này không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 1, Khoản 4 Điều 2 Luật BHYT quy định, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có trách nhiệm tham gia BHYT.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT: “Người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công”.

Như vậy, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cũng là người lao động và phải tham gia BHYT theo Luật BHYT.

Về nguyên tắc, những người lao động nước ngoài này có thể tham gia BHYT theo thời gian lưu trú tại Việt Nam.