Hỏi: Các loại phí phải đóng khi công chứng tài sản

Nguyễn Thị Hạnh - 11:02 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Ngày 4/9/2013, tôi có thực hiện công chứng tài sản là 1 chiếc ô tô có giá trị là 380.000.000 đồng và phải nộp 1.400.000 đồng phí công chứng. Theo tôi mức thu phí như vậy là quá cao và đề nghị  cơ quan chức năng giải đáp, mức thu phí như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Phí công chứng đang thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP ngày 19/1/2012 của Liên Bộ Tài chính, Tư pháp hướng dẫn, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng. Trong đó, quy định mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp công chứng tài sản có giá trị từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mức thu phí bằng 0,1% giá trị tài sản. Theo đó, trường hợp bà Hạnh công chứng hợp đồng, giao dịch đối với tài sản có giá trị 380.000.000 đồng thì mức thu phí công chứng = 380.000.000 đồng x 0,1% = 380.000 đồng.

Ngoài phí công chứng phải nộp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP nêu trên, người yêu cầu công chứng còn phải trả thù lao công chứng, chi phí giám định (nếu có), cụ thể:

Tại Điều 57 Luật Công chứng quy định về thù lao công chứng, chi phí khác như sau:

"Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

Trường hợp người yêu cầu công chứng đề nghị xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu công chứng phải trả chi phí để thực hiện việc đó.

Mức thù lao đối với từng loại việc quy định tại khoản 1, Điều này do tổ chức hành nghề công chứng xác định".

Mức chi phí quy định tại khoản 2, Điều này do người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận. Với quy định nêu trên, bà Hạnh có thể liên hệ trực tiếp với tổ chức hành nghề công chứng để hỏi rõ từng khoản thu cụ thể.