Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Các trường hợp được hưởng lương hưu với mức thấp hơn

Bùi Duy Phúc - 07:42 01/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi 46 tuổi, đóng BHXH được 22 năm, nếu đóng thêm 4 năm nữa là 26 năm thì lúc đó công dân đủ 50 tuổi. Vì lý do sức khỏe tôi có thể lĩnh lương hưu sớm được không?Có được giảm trừ tuổi hưu không khi trước đây làm công nhân bưu điện?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định pháp luật về BHXH hiện hành về điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc là người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

2. Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

3. Được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi.

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Do công dân không cung cấp đầy đủ thông tin công dân là nam hay nữ, chức danh nghề để xác định điều kiện lao động (công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)… nên BHXH Việt Nam chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể. Đề nghị công dân cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan đến cơ quan BHXH để được xem xét, trả lời đầy đủ các nội dung công dân quan tâm.