Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh

Vũ Duy Thính - 06:12 28/08/2017

Chi tiết câu hỏi

Chị gái tôi năm nay 44 tuổi ,tham gia bảo hiểm được 8 năm 8 tháng. Tháng 6/2017, bị tai biến mạch máu não liệt nửa người, đang được điều trị, chưa giám định mức suy giảm sức khoẻ. Vậy trường hợp của chị tôi khi thanh toán bảo hiểm một lần phải chờ 1 năm hay được giải quyết ngay?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế quy định điều kiện hưởng BHXH 1 lần như sau:

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; những bệnh khác mà có sức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục; Sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu nhận BHXH 1 lần; Ra nước ngoài để định cư.

Đối chiếu quy định nêu trên, nếu chị gái của ông có hồ sơ thể hiện được cơ sở y tế xác định bị bại liệt hoặc được Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục hoặc ra nước ngoài để định cư thì không phải chờ sau 1 năm, được giải quyết hưởng BHXH 1 lần ngay. Nếu chị gái của ông không có hồ sơ nêu trên thì phải chờ sau 1 năm nghỉ việc và có đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần thì được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.