Hỏi: Cách ly y tế tập trung ít nhất 21 ngày liên tục

Nguyễn Văn Phương - 08:24 21/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi nhập cảnh Việt Nam bằng đường biển, không tiếp xúc với ai ngoài 19 thuyền viên trên tàu. Vậy, tôi được đưa đi cách ly thì phải cách ly 14 ngày hay 21 ngày? Được biết, sau 14 ngày cách ly và xét nghiệm 2 lần âm tính thì vẫn phải theo dõi. Tuy nhiên, tôi đã ở ngoài biển hơn 20 ngày, không tiếp xúc với ai thì như vậy có hợp lý không?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Trong thời gian qua Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về cách ly y tế, trong đó quy định việc cách ly tập trung ít nhất 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung (quân đội và dân sự quản lý), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tập trung.

Sau khi kết thúc cách ly tập trung, thực hiện bàn giao người cách ly và tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày.

Các địa phương đã nghiêm túc thực hiện góp phần thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, được các quốc gia trên thế giới và Tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm rất cao.

Tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly y tế trở về địa phương. Ngày 5/5/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã ban hành Công điện số 600/CĐ-BCĐ đã quy định điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.