Hỏi: Cách tính chi phí lắp đặt đường dây và trạm biến áp

Ngô Minh Phúc - 08:51 01/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Ngày 9/10/2017, Bộ Công Thương có Văn bản số 9335/BCT-ĐL về việc hướng dẫn áp dụng bộ định mức chuyên ngành 4970 lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp. Tuy nhiên, nội dung hướng dẫn tại mục 2 đang tạo cách hiểu khác nhau về áp dụng định mức này.

Cụ thể như sau, theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-BXD (cũ) và Thông tư 09/2019/TT-BXD (hiện hành) hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, chi phí trực tiếp (T) bao gồm:

Vật liệu chính (VLC) + Vật liệu phụ (VLP) + Nhân công (NC) + Máy thi công (MTC), tức là: T = VLC + VLP + NC+ MTC

Các chi phí gián tiếp sẽ được tính theo chi phí trực tiếp (T) nhân với tỷ lệ quy định (chi phí chung, nhà tạm, thu nhập chịu thuế tính trước,...).

Trong khi định mức 4970 nêu vật liệu trong bộ định mức 4970 là vật liệu phụ để lắp đặt chưa bao gồm vật liệu chính cấu thành đối tượng lắp đặt. Do đó, cách tính chi phí trực tiếp hiện nay được hiểu theo 2 cách khác nhau như sau:

- Cách 1: Các chi phí gián tiếp tính thông qua chi phí trực tiếp hiểu như hướng dẫn các thông tư nêu trên của Bộ Xây dựng: T = VLC + VLP + NC + MTC

- Cách 2: Các chi phí gián tiếp tính thông qua chi phí trực tiếp không tính vật liệu chính cấu thành đối tượng, cụ thể: T = VLP + NC + MTC (một số đơn vị chuyên ngành đang hướng dẫn và thực hiện theo cách này).

Đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn rõ thêm để thực hiện đúng quy định.

Trả lời

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Các công trình xây dựng chuyên ngành điện lực áp dụng Quyết định số 4970/QĐ-BCT ngày 21/12/2016 của Bộ Công Thương về việc công bố định mức dự toán chuyên ngành lắp đặt đường dây tải điện và lắp đặt trạm biến áp để xác định đơn giá, dự toán chi phí công tác lắp đặt, thi công theo từng mã hiệu định mức; thành phần chi phí trực tiếp bao gồm: Chi phí nhân công, chi phí máy thi công và chi phí vật liệu phục vụ công tác lắp đặt (vật liệu phụ), không bao gồm các loại vật tư, thiết bị thuộc đối tượng lắp đặt. Vì vậy, chi phí gián tiếp thông qua chi phí trực tiếp của công tác lắp đặt, không tính vật liệu chính cấu thành đối tượng.

Nội dung này đã được đề cập tại Văn bản số 373/BCT-ĐL ngày 15/5/2020 của Bộ Công Thương gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc áp dụng bộ định mức dự toán xây dựng chuyên ngành điện theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP.