Hỏi: Cách tính hệ số 2 môn thi chính năm 2014

Hoàng Anh - 16:05 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Sau khi tôi nộp hồ sơ thi đại học thì nhà trường công bố môn chính (môn nhân hệ số 2). Do đây là môn tôi yếu nhất trong 3 môn nên học sinh muốn biết, việc nhân hệ số 2 môn chính đã được áp dụng trong thi đại học 2014 chưa?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 có một số sửa đổi, bổ sung, trong đó có thay đổi cách xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào. Theo quy định có 2 cách xác định:

- Đối với các trường, các ngành không quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là các mức điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số) cho từng khối thi.

- Đối với trường, ngành quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường.

Các môn chính do các trường công bố trước kì thi và thực hiện từ năm 2014. Cách tính này nhằm giúp các trường tuyển được những thí sinh có điểm cao những môn phù hợp với ngành học. Vì những môn này được nhân hệ số nên cơ hội trúng tuyển cao hơn cách tính tổng điểm 3 môn không nhân hệ số.