Hỏi: Cách tính thời gian kinh nghiệm để cấp chứng chỉ hành nghề

Đào Kiên Chung - 09:59 31/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP thì điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đối với hạng II là “có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên” và hạng III là “từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”.

Xin hỏi, cách tính như thế nào để xác định được kinh nghiệm là 4 năm, 2 năm. Mốc tính thời gian là từ sau khi cá nhân tốt nghiệp đại học và thực hiện công trình đầu tiên tính đến thời điểm xin cấp chứng chỉ (chứng minh bằng quyết định bổ nhiệm) có đúng hay không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, thì cá nhân đề nghị xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng phải có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

“a) Hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên;

b) Hạng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 04 năm trở lên;

c) Hạng III: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”.

Như vậy, thời gian kinh nghiệm được tính kể từ thời điểm cá nhân được cấp bằng đại học hoặc cao đẳng hoặc trung cấp tương ứng với từng hạng.