Hỏi: Cách xác định trọng tải cho phép tham gia giao thông của đoàn xe

Phạm Thị Thủy - 10:34 25/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Hiện tại tôi đang làm việc cho một Công ty vận tải, tôi đã tham khảo phụ lục 1 và ví dụ 1 của phụ lục 2 ban hành kèm theo Văn bản số 3915/BGTVT-VT ngày 10/4/2014, thì đoàn xe của Công ty chúng tôi được phép chở như sau: Đoàn xe có tổng trục bằng năm, tổng trọng lượng của xe ≤ 44 tấn. Đoàn xe có tổng trục bằng sáu hoặc lớn hơn, tổng trọng lượng của xe ≤ 48 tấn. Nhưng nếu áp dụng như trong Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của đầu kéo và sơ mi rơ moóc (tham khảo tại ví dụ 2 của phụ lục 2 ban hành kèm theo văn bản này) thì tổng trọng lượng cho phép tham gia giao thông của đoàn xe là 42,476 tấn. Tôi muốn hỏi, khi Công ty chúng tôi chở hàng hóa thì tổng trọng tải được phép tham gia giao thông là ≤ 48 tấn hay 42,476 tấn và áp dụng như thế nào?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định khi tham gia giao thông trọng lượng toàn bộ của đoàn xe phải nhỏ hơn hoặc bằng giá trị trọng lượng toàn bộ theo thiết kế của phương tiện ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định (xe nêu trong ví dụ là 42,476 tấn) và đồng thời nhỏ hơn hoặc bằng trọng lượng toàn bộ của đoàn xe theo quy định của cầu đường (6 trục ≤ 48 tấn). Như ví dụ của bà Thủy nêu, trọng lượng toàn bộ của đoàn xe khi cân thực tế phải nhỏ hơn hoặc bằng 42,476 tấn (trọng lượng toàn bộ của đoàn xe).