Hỏi: Căn cứ miễn tiền sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đặng Bình Minh - 16:16 21/06/2021

Chi tiết câu hỏi

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp như sau: Ông Nông Văn Toán có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Chót, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn (đã được UBND huyện Ngân Sơn phê duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại thôn Đông Chót, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) là hộ đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc các thôn đặc biệt khó khăn nhưng thuộc các xã đặc biệt khó khăn trong danh sách ban hành kèm theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020. Vậy, ông Toán có được miễn tiền sử dụng đất khi được cấp giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức, nếu đủ điều kiện miễn tiền sử dụng đất? Tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 hướng dẫn thi hành Nghị định số 45/2014/NĐ-CP có ghi là "vùng" có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vậy, "vùng" trong Thông tư nêu trên được hiểu thế nào? “Vùng” có tương đương "xã" trong Nghị định không? Những thôn không đặc biệt khó khăn nhưng nằm trong xã đặc biệt khó khăn theo danh sách ban hành kèm theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 và Quyết định số 1010/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 có được miễn tiền sử dụng đất khi đủ điều kiện không?

Trả lời

Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn trả lời vấn đề này như sau:

Sau khi xem xét nội dung ý kiến nghị của ông Minh hỏi về trường hợp của hộ gia đình ông Nông Văn Toán có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Chót, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Tày).

Theo danh mục tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III. khu vực II. khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, thì hộ khẩu thường trú của người nộp thuế là thôn Đông Chót, không thuộc thôn đặc biệt khó khăn, nhưng xã Bằng Vân là xã khu vực III thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Hộ gia đình ông Nông Văn Toán đề nghị được miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở do được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần diện tích đất ở trài đã được cấp có thẩm quyền là UBND huyện Ngân Sơn phê duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Cốc Lài, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Những nội dung ông đề cập là một chính sách lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế. Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn nhận thấy còn có những vướng mắc về cách hiểu và áp dụng văn bản chính sách thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Do đó, để có đầy đủ cơ sở pháp lý trả lời cho ông Đặng Bình Minh, ngày 11/6/2020, Cục Thuế đã có Công văn số 704/CTBCA-NVDTPC về việc chính sách thu tiền sử dụng đất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn báo cáo Tổng cục Thuế, đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn và cho ý kiến chỉ đạo đối với những đề xuất cụ thể của Cục Thuế.

Trong thời gian xin ý kiến của Tổng cục Thuế đối với những đề nghị của ông, Cục Thuế thông báo đến ông Đặng Bình Minh được biết và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới để cơ quan thuế tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý thuế rõ ràng, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân.