Hỏi: Căn cứ xác định thời gian kết thúc hợp đồng xây dựng

Phạm Thị Lan - 10:49 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại Ban Quản lý dự án xây dựng công trình nâng cấp kiên cố hóa kênh Đồng Nê, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc về cách xác định thời gian kết thúc hợp đồng thi công như sau: Đơn vị tôi có ký hợp đồng thi công xây lắp với nhà thầu. Ngày khởi công công trình tính theo ngày lập biên bản bàn giao mặt bằng. Trong hợp đồng đơn vị tôi ký kết với nhà thầu có quy định: Ngày làm việc là ngày dương lịch, trừ ngày nghỉ, ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật. Ngày khởi công, chậm nhất sau 2 ngày nhận bàn giao vị trí, mặt bằng công trình. Thời hạn hoàn thành công trình là 700 ngày kể từ ngày khởi công (ngày khởi công theo biên bản bàn giao mặt bằng là ngày 6/11/2011). Hiện nay đang có 2 cách tính thời gian kết thúc hợp đồng.
Thứ nhất: Thời gian kết thúc hợp đồng cộng thêm 124 ngày, trong đó, ngày chủ nhật là 102 ngày; Ngày 30/4, 1/5, 2/9 ; tết Dương lịch; tết Âm lịch là 22 ngày;
Thứ hai: Thời gian kết thúc hợp đồng cộng thêm 22 ngày, trong đó, ngày 30/4; 1/5; 2/9; tết dương lịch; tết âm lịch là 22 ngày.
Vậy, khi tính thời gian kết thúc hợp đồng với các điều khoản như đã nêu trên thì các ngày Chủ nhật có được coi là ngày nghỉ không? Việc xác định thời gian kết thúc hợp đồng theo cách nào là phù hợp?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng, ngày làm việc được hiểu là các ngày theo dương lịch, trừ ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bà Lan hỏi, việc xác định thời gian kết thúc hợp đồng cần căn cứ vào tiến độ thực hiện hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận.