Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công

Nguyễn Xuân Đạt - 17:05 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Ngày 2/3/2012 ông nội của tôi vào Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng để điều trị bệnh viêm phế quản. Ngày 15/3/2012 ông tôi ra viện thì phải nộp viện phí 491.500 đồng (bao gồm tiền điện, nước, kỹ thuật, thuốc) và 20.000 đồng tiền X quang chụp nghiêng tại chỗ. Ông nội của tôi đang dùng thẻ BHYT KC2 nhưng không được thanh toán. Bà nội của tôi hiện cũng đang sử dụng thẻ BHYT MS2, nhưng khi điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền (tháng 12/2012) bà nội tôi vẫn phải nộp viện phí 122.500 đồng (gồm tiền điện, nước, kỹ thuật, xét nghiệm). Xin hỏi Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền thu tiền như vậy có đúng quy định không? Thẻ BHYT như của ông, bà tôi sẽ được hưởng chế độ gì khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định, người có mã quyền lợi 1 được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, kể cả dịch vụ kỹ thuật cao và chi phí vận chuyển; mã quyền lợi 2 giống như 1 nhưng dịch vụ kỹ thuật cao chỉ hưởng tối đa tới 40 tháng lương tối thiểu; mã quyền lợi 3 giống như 2 nhưng không được chi phí vận chuyển; mã 4 hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh và được chi phí vận chuyển; mã 5 hưởng 95% và không được hưởng chi phí vận chuyển; mã 6 hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh và được chi phí vận chuyển; mã 7 hưởng 80% và không được hưởng chi phí vận chuyển.

Vì chúng tôi không được tiếp cận với thẻ BHYT cũng như các hóa đơn chứng từ khám chữa bệnh của ông, bà nội ông Đạt nên khó có thể trả lời cụ thể.

Ông Đạt có thể đến cơ quan BHXH quận nơi ông, bà nội của ông cư trú hoặc BHXH TP. Hải Phòng để đề nghị giải thích, làm rõ và có ý kiến với bệnh viện nếu bệnh viện thu sai của người bệnh BHYT, hoặc gửi đơn kèm bản photocopy thẻ BHYT, các chứng từ thu viện phí gửi về BHXH Việt Nam để đề nghị trả lời