Chính sách với người có công

Hỏi: Chế độ đối với con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học

Nguyễn Văn Dũng - 09:40 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi là con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học. Từ nhỏ tôi bị bệnh "Luput ban đỏ bán cấp", tay chân bị tê. Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ đối với con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có công số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 thì con đẻ bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt được hưởng trợ cấp hàng tháng căn cứ vào tỷ lệ suy giảm khả năng lao động.

Việc kết luận về tình trạng dị dạng, dị tật do ảnh hưởng của chất độc hóa học và xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động làm căn cứ xác nhận và giải quyết chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Hội đồng giám định y khoa và Sở Y tế thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của Liên Bộ Y tế và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Đề nghị ông Dũng tham khảo các nội dung quy định tại Thông tư nêu trên, nếu đủ điều kiện thì liên hệ với cơ quan chính sách ở địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.