Hỏi: Chế độ làm việc đối với giảng viên trường sư phạm

Võ Lê Hào - 08:06 01/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giảng viên trường CĐSP TW Nha Trang. Theo Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT quy định giờ chuẩn của giảng viên là 270 (không đề cập đến giảng viên chính, giảng viên cao cấp), trong khi đó Thông tư 01/2018/TT-BNV quy định giờ chuẩn đối với giảng viên là 270, giảng viên chính là 290, giảng viên cao cấp là 310. Ngoài ra định mức giờ chuẩn đối với giảng viên được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo hoặc kiêm nhiệm các công tác quản lý giữa 2 Thông tư cũng khác nhau. Ví dụ: Trưởng khoa theo Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT là từ 70-75%, theo Thông tư 01/2018/TT-BNV là 75%-80%. Tôi hỏi, định mức giờ chuẩn giảng dạy của giảng viên được tính theo thông tư nào mới chính xác?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Chế độ làm việc quy định tại Thông tư số 01/2018/TT-BNV ngày 8/1/2018 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức áp dụng đối với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (bao gồm: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Chính trị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương).

Chế độ làm việc đối với giảng viên cao đẳng áp dụng tại các văn bản sau:

- Thông tư số 47/2014/TT-BGDĐT ngày 31/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc đối với giảng viên.

- Thông tư số 07/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10/3/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quy định chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, Thông tư số 07/2017/TT-BLĐTBXH không áp dụng đối với các trường sư phạm và nhà giáo giảng dạy nhóm ngành đào tạo giáo viên thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đó, giảng viên tại các trường cao đẳng sư phạm thực hiện chế độ làm việc theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BGDĐT.