Hỏi: Chế độ miễn học phí đối với con của người nhiễm chất độc hoá học

Bùi Thị Thùy - 10:58 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang học Đại học Luật Hà Nội, có bố đẻ tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất độc hoá học.Vừa qua, tôi làm hồ sơ gửi trường đại học để được miễn học phí theo Nghị định 74/2013/NĐ-CP nhưng không được giải quyết do tôi không bị dị dạng, dị tật. Căn cứ Nghị định 49/2010/NĐ-CP, tôi thấy tôi được miễn học phí, và Nghị định 74/2013/NĐ-CP không sửa đổi đối tượng là con người tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất độc hoá học. Vậy trường hợp tôi có được miễn học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 của Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/5/2014 Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP thì đối tượng miễn học phí là: “… con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”.

Như vậy, Thông tư không có quy định là con bị dị dạng, dị tật của người kháng chiến bị nhiễm chất độc mới được miễn học phí. Trường hợp sinh viên Thuỳ nếu thuộc diện là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và học hệ chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thì sẽ được miễn học phí.