Hỏi: Chế độ miễn học phí với sinh viên hệ cử tuyển

Phạm Thị Phương - 16:23 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tại Điều 4 của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ có ghi, đối tượng được miễn học phí trong đó có học sinh, sinh viên hệ cử  tuyển. Mà theo chế độ của học sinh, sinh viên cử tuyển thì tiền học phí do địa phương cử đi học chi trả cho cơ sở đào tạo bằng hợp đồng ký kết hàng năm. Vậy xin hỏi tiền học phí của học sinh, sinh viên cử tuyển được cấp bù cho cơ sở đào tạo như thế nào là hợp lý. Do cơ quan nào chi trả, Sở Giáo dục và Đào tạo hay Sở Lao động-Thương binh và Xã hội?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 7 Điều 4 của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP đã quy định, miễn học phí cho học sinh, sinh viên hệ cử tuyển. Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP thì học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên) sẽ được thực hiện theo Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ và Thông tư liên tịch hướng dẫn số 13/2008/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 7/4/2008 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Ủy ban Dân tộc.

Như vậy, tiền học phí của sinh viên cử tuyển sẽ do UBND cấp tỉnh chi trả, thông qua việc ký hợp đồng đào tạo với các cơ sở đào tạo.