Hỏi: Chế độ ưu đãi tuyển sinh với con người có công

Phạm Thị Thuỳ - 17:28 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Hiện nay các chế độ ưu đãi trong thi cử, tuyển sinh với con em thương binh, liệt sĩ được quy định như thế nào, ngoài cộng điểm ưu tiên còn được hưởng chế độ ưu đãi nào khác không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp như sau:

Thực hiện Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 11 về Ưu đãi người có công với cách mạng, trong những năm qua việc ưu tiên trong tuyển sinh đối với người có công đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, thí sinh là thương binh, bệnh binh; con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh được xếp hạng thương tật được cộng tối đa là 2 điểm vào tổng kết quả thi của thí sinh. Việc thực hiện ưu tiên cho các đối tượng trên thể hiện quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với thân nhân các gia đình chính sách, các đối tượng đã tham gia qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, thể hiện sự đền ơn, đáp nghĩa đối với người có công với đất nước.

Ngoài ra, các đối tượng chính sách trên, trong quá trình học tập tại các trường, được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước, cụ thể:

- Được miễn giảm học phí trong suốt thời gian học tập.

- Được hưởng học bổng (trợ cấp ưu đãi) trong suốt thời gian học tập.

- Các chính sách hỗ trợ khác như: miễn giảm tiền tàu xe nghỉ hè hàng năm, giáo trình, sách vở học tập...