Lao động - Tiền lương

Hỏi: Chi cục Văn thư - Lưu trữ là đơn vị hành chính hay sự nghiệp?

Đỗ Nam Khánh - 09:53 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tháng 4/2011, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định thành lập Chi cục Văn thư - Lưu trữ trực thuộc Sở Nội vụ trên cơ sở hợp nhất Phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ tỉnh. Các phòng chuyên môn của Chi cục được phân chia theo lĩnh vực công tác gồm: Quản lý Văn thư - Lưu trữ, Thu thập - Chỉnh lý, Tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ, Kho Lưu trữ chuyên dụng và công tác Hành chính - Tổng hợp. Xin hỏi Chi cục Văn thư - Lưu trữ là cơ quan hành chính Nhà nước hay đơn vị sự nghiệp? Theo cơ cấu tổ chức, phòng chuyên môn nào thuộc Chi cục có chức năng quản lý Nhà nước và phòng nào được coi là bộ phận sự nghiệp?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Tại Thông tư số 02/2010/TT-BNV ngày 28/4/2010 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức văn thư, lưu trữ Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các cấp, trong đó quy định Chi cục Văn thư - Lưu trữ là tổ chức trực thuộc Sở Nội vụ có chức năng giúp Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ của tỉnh và trực tiếp quản lý tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Chi cục Văn thư - Lưu trữ có 2 chức năng cơ bản. Thứ nhất, giúp Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh. Thứ hai, tổ chức thực hiện một số dịch vụ công, phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước về lưu trữ trên địa bàn tỉnh.

Về cơ cấu tổ chức quy định Chi cục Văn thư - Lưu trữ có các phòng chuyên môn, nghiệp vụ để quản lý và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao. Căn cứ vào khối lượng công việc, tính chất, đặc điểm của công tác văn thư, lưu trữ tại địa phương, Giám đốc Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cụ thể về số lượng và tên gọi các phòng chuyên môn của Chi cục theo các lĩnh vực công tác: Quản lý Văn thư - Lưu trữ, Thu thập - Chỉnh lý, Tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ, Kho Lưu trữ chuyên dụng và công tác Hành chính - Tổng hợp.

Về biên chế quy định, biên chế của Chi cục Văn thư - Lưu trữ do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định trong tổng số biên chế hành chính và sự nghiệp (nay gọi là biên chế công chức và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập) của Sở Nội vụ.

Từ những hướng dẫn và quy định nêu trên, trong cơ cấu tổ chức của Chi cục Văn thư - Lưu trữ vừa có tổ chức hành chính, vừa có tổ chức sự nghiệp. Tổ chức giúp Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh là tổ chức hành chính; tổ chức thực hiện một số dịch vụ công, phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước về lưu trữ trên địa bàn tỉnh là tổ chức sự nghiệp.