Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?

Nguyễn Thị Trang - 10:17 06/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi cho người khác mượn hồ sơ để xin vào một công ty khác làm việc và đóng BHXH ở cả hai công ty. Vậy, sau này tôi và người mượn hồ sơ của tôi đều mang sổ BHXH đi thanh toán chế độ BHXH có được không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để đi làm là vi phạm Khoản 4, Điều 17 Luật BHXH và Khoản 20, Điều 1 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để có đủ căn cứ xác định mức độ vi phạm và hướng xử lý thì bà phải yêu cầu người mượn hồ sơ làm thủ tục thay đổi thông tin trên sổ BHXH của người đó đang mang tên bà về đúng thông tin của họ để cơ quan BHXH gửi hồ sơ sang Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Sau khi có kết luận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH mới có căn cứ thực hiện điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH của người mượn hồ sơ đi làm để làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH sau này.