Hỏi: Chủ đầu tư có được tự phê duyệt lại dự toán?

Trần Tuấn Vũ - 17:47 09/11/2016

Chi tiết câu hỏi

Cơ quan tôi được giao làm chủ đầu tư một công trình trạm bơm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật, Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hình thức chỉ định thầu. Giá xây dựng gói thầu bao gồm chi phí xây dựng công trình và chi phí dự phòng. Sau khi tiếp nhận bản vẽ thiết kế, dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư phát hiện dự toán tính thiếu một số công việc, thiết kế tính thiếu một số thiết bị nên cho bổ sung khối lượng, phê duyệt lại dự toán, sử dụng phần chi phí dự phòng để bổ sung. Sau đó ký hợp đồng với nhà thầu thi công. Hiện nay trình hồ sơ quyết toán tại Sở Tài chính, nhưng Sở Tài chính không đồng ý vì cho rằng chủ đầu tư tự ý phê duyệt lại dự toán, không thông qua Sở chuyên ngành. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết giữa các bên và phù hợp với quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.