Lao động - Tiền lương

Hỏi: Có bắt buộc ngày nghỉ phải là thứ bảy, chủ nhật không?

Đỗ Văn Lương - 09:01 25/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi sắp xếp lịch làm việc cho công nhân và nhân viên từ thứ ba tuần này tới thứ hai tuần sau, thứ ba được nghỉ, thứ tư đi làm và cứ tiếp tục như vậy, ngày nghỉ không phải là ngày thứ bảy hoặc chủ nhật mà là bất cứ ngày nào trong tuần. Tôi muốn hỏi, trường hợp này 1 tuần làm việc được tính như thế nào?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định “thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong một tuần” của Bộ Luật lao động, thì 1 tuần ở đây là 7 ngày liên tục. Có nghĩa là trong 7 ngày liên tục thì giờ làm việc bình thường không quá 48 giờ. Trường hợp ông Lương hỏi “Công ty chúng tôi làm việc từ thứ ba tuần này tới thứ hai tuần sau và thứ ba được nghỉ thứ tư đi làm và cứ tiếp tục như vậy”. Do cách trình bày của ông Lương vẫn chưa rõ nghĩa nhưng nếu tạm hiểu là người lao động được nghỉ thứ 3 hằng tuần thì việc này không trái quy định của pháp luật. Người lao động được quyền nghỉ ngày nghỉ hằng tuần nhưng người sử dụng lao động được quyền quy định ngày nghỉ hằng tuần vào ngày cố định trong tuần, không bắt buộc phải là thứ bảy, chủ nhật.