Hỏi: Có cần xác nhận của bệnh viện để nghỉ dưỡng sức sau sinh không?

Trần Thị Thu Hà - 08:11 15/06/2021

Chi tiết câu hỏi

Ngày 27/3/2020, tôi sinh mổ 1 con, nghỉ chế độ thai sản từ ngày 27/3/2020 đến hết ngày 26/9/2020. Ngày 27/9/2020 là ngày Chủ nhật, ngày 28/9/2020 tôi đi làm trở lại. Sau một thời gian đi làm, thấy sức khỏe còn yếu nên tôi đề nghị và được công ty cho nghỉ dưỡng sức 7 ngày. Sau đó Công ty làm hồ sơ nghỉ chế độ dưỡng sức cho tôi gửi đến cơ quan BHXH nhưng hồ sơ bị từ chối vì không có giấy tờ chứng minh tôi bị yếu, chưa phục hồi sức khỏe. Vậy, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế xác định người lao động còn yếu, chưa phục hồi sức khỏe không? Nếu có bắt buộc thì được quy định tại văn bản nào?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH thì lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 7 ngày đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Tại Điều 103 Luật BHXH quy định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan BHXH.

Pháp luật về BHXH không quy định người lao động phải nộp thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Trường hợp cơ quan BHXH yêu cầu nộp giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xác nhận việc sức khỏe của bà chưa phục hồi để giải quyết trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe, đề nghị bà Hà cung cấp cụ thể thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH nơi công ty bà đóng BHXH để BHXH Việt Nam kiểm tra, chấn chỉnh cơ quan BHXH thực hiện không đúng quy định.