Hỏi: Có được áp dụng hình thức tự thực hiện hay không?

Nguyễn Xuân Hồng - 15:03 03/03/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi có trường hợp sau: Công ty A (là đơn vị trực thuộc Công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế nhà nước và có 100% vốn của Công ty mẹ) được giao làm chủ đầu tư dự án thì việc Công ty A giao cho Công ty B (công ty tư vấn quản lý dự án, có 100% vốn của Công ty mẹ và hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ) thực hiện gói thầu tư vấn giám sát theo hình thức tự thực hiện được không? Trong Dự án của Công ty A (do Tổng Giám đốc Tập đoàn phê duyệt) có gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng trị giá 850 triệu đồng được Tổng Giám đốc Công ty mẹ ra Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu tháng 5/2014 theo hình thức đấu thầu rộng rãi, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ (theo Luật Đấu thầu). Nay do tình hình kinh tế khó khăn nên Công ty B đề nghị điều chỉnh gói thầu đó sang hình thức tự thực hiện trong Công ty mẹ và giao cho Công ty B thực hiện. Tôi xin hỏi, trường hợp này nên giải quyết như thế nào?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo Điều 25, Luật Đấu thầu quy định tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Tại Điều 61 và khoản 1, Điều 62, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định điều kiện để áp dụng hình thức tự thực hiện bao gồm: Có chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động và ngành nghề kinh doanh phù hợp với yêu cầu của gói thầu; Phải chứng minh và thể hiện trong phương án tự thực hiện về khả năng huy động nhân sự, máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu về tiến độ thực hiện gói thầu; Đơn vị được giao thực hiện gói thầu không được chuyển nhượng khối lượng công việc với tổng số tiền từ 10% giá gói thầu trở lên hoặc dưới 10% giá gói thầu nhưng trên 50 tỷ đồng. Trường hợp gói thầu do đơn vị hạch toán phụ thuộc thực hiện thì trong phương án thực hiện phải bao gồm dự thảo hợp đồng. Trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu không có đơn vị hạch toán phụ thuộc thì trong phương án thực hiện phải bao gồm dự thảo về thỏa thuận giao việc cho một đơn vị thuộc mình thực hiện.

Theo đó, việc áp dụng hình thức tự thực hiện phải tuân thủ các quy định nêu trên. Trường hợp Công ty A (là đơn vị trực thuộc Công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế nhà nước và có 100% vốn của Công ty mẹ) được giao làm chủ đầu tư dự án thì việc Công ty A giao cho Công ty B (công ty tư vấn quản lý dự án, có 100% vốn của Công ty mẹ và hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ) thực hiện gói thầu tư vấn giám sát theo hình thức tự thực hiện là không phù hợp với quy định đã nêu. Trong trường hợp này, nếu gói thầu tư vấn không thuộc trường hợp áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 thì phải áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi.