Lao động - Tiền lương

Hỏi: Có được điều chỉnh lại lương hưu theo mức 1.150.000đồng?

Nguyễn Đình Tường - 13:35 16/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi có vấn đề cần được giải đáp như sau: Người lao động trong công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước trước đây, khi đóng BHXH lấy mức lương tối thiểu là 1.150.000 đồng. Tháng 10/2014, lao động này được nghỉ hưu. Khi tính lương hưu lại lấy lương tối thiểu là 1.050.000 đồng. Vậy, năm 2015 có được tính lại lương hưu theo lương tối thiểu là 1.150.000 đồng không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại các Công văn số 3725/LĐTBXH-BHXH ngày 7/10/2014 và số 4867/LĐTBXH-BHXH ngày 22/12/2014, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 5467/BHXH-CSXH ngày 31/12/2014 hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn thực hiện thu và giải quyết hưởng BHXH đối với người lao động:

“Theo đó, đối với người lao động tại các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định kể từ ngày 1/7/2013 trở đi được áp dụng mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng để tính đóng và hưởng các chế độ BHXH; trường hợp đã giải quyết hưởng BHXH thì thực hiện điều chỉnh lại mức hưởng và chi trả khoản tiền chênh lệch cho người lao động”.

Đối chiếu hướng dẫn nêu trên, trường hợp ông Tường nêu đã nghỉ hưu từ tháng 10/2014 nếu doanh nghiệp nơi người lao động làm việc trước khi nghỉ  tiếp tục thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và kể từ ngày 1/7/2013 trở đi đã đóng BHXH theo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng thì được thực hiện điều chỉnh lại mức hưởng lương hưu và chi trả khoản tiền chênh lệch theo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng.