Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có được dùng chính căn hộ mua để thế chấp?

Trần Mạnh Hải - 16:40 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn hỏi: Ngoài tài sản thế chấp là chính căn hộ đang vay vốn để mua, ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải có thêm một tài sản thế chấp cộng với thu nhập ổn định. Vợ chồng tôi là công chức, tài sản tích lũy gần như không có. Nếu vậy thì làm sao để có thể vay được vốn?

Trả lời

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Bản thân tài sản thế chấp chính là căn hộ có kết cấu là 20% vốn của người dân, nên đó là điều kiện tương đối đảm bảo, không cần tài sản ngoài nữa. Tuy nhiên, đây là vốn tín dụng thông thường có ưu đãi về thời gian và nguồn vốn, nên một trong những yêu cầu đầu tiên là nguồn vốn thông thường không có hạn chuẩn tín dụng. Nghĩa là, người vay đảm bảo có thu nhập để trả nợ cho khoản vay. Nhà nước chỉ hỗ trợ nguồn vốn cho vay, còn trách nhiệm trả và thu nợ là của các ngân hàng cho vay.