Chính sách với người có công

Hỏi: Có được giám định bổ sung bệnh do phơi nhiễm chất độc hóa học?

Nguyễn Tuấn - 13:30 28/09/2018

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi tham gia chiến đấu từ năm 1968 đến tháng 4/1975 tại vùng Mỹ rải chất độc màu da cam. Đầu năm 2018, bố tôi làm hồ sơ đề nghị giám định bệnh tiểu đường tuýp 2 tỷ lệ 35%. Hiện bố tôi bị ung thư phổi, ung thư gan nguyên phát, vậy xin hỏi bố tôi có được giám định bổ sung bệnh ung thư để nâng mức hưởng trợ cấp không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành chưa quy định việc khám giám định bổ sung bệnh, tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Do vậy, trường hợp bố của ông Tuấn đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, mắc bệnh đái tháo đường type 2, tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 35%, nay mắc bệnh ung thư phổi, ung thư gan nguyên phát, chưa có quy định để khám giám định bổ sung bệnh tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học.