Lao động - Tiền lương

Hỏi: Có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe 2 lần/năm không?

Võ Thị Thu Hà - 11:14 10/02/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có trường hợp người lao động bị sảy thai lần 1 vào tháng 1/2017, đã được giải quyết chế độ sảy thai và dưỡng sức. Vào tháng 10/2017, người lao động này lại bị sảy thai lần 2, nhưng chế độ dưỡng sức không được duyệt với lý do đã hết ngày nghỉ chế độ. Xin hỏi, có giới hạn số ngày nghỉ dưỡng sức trong 1 năm không? 1 năm sảy thai 2 lần thì có được nghỉ dưỡng sức 2 lần không?

Trả lời

BHXH TP Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 về việc thực hiện chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014  của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định: Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định tại Khoản 2 Điều 41 của Luật BHXH được tính cho 1 năm, kể từ ngày 1/1 đến ngày31/12 của năm dương lịch và Khoản 2 Điều 41 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh 1 lần từ 2 con trở lên; tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Đối chiếu các quy định nêu trên, nếu trong 1 năm lao động nữ bị sảy thai 2 lần:
- Trường hợp sau lần sảy thai thứ nhất, lao động nữ đã nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe với thời gian tối đa 5 ngày thì không được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sảy thai tại lần sảy thai thứ hai.

- Trường hợp sau lần sảy thai thứ nhất, lao động nữ chưa nghỉ hết chế độ dưỡng sức phục hồi hồi sức khỏe (tối đa 5 ngày) thì tiếp tục được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sảy thai lần hai cho số ngày còn lại (số ngày nghỉ tối đa cho cả 2 lần nghỉ là 5 ngày).