Hỏi: Có được quyết toán thuế thay người lao động đã nghỉ hưu?

Nguyễn Mai Trinh - 14:40 12/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có trường hợp người lao động nghỉ hưu từ ngày 1/10/2018, người lao động cam kết không có bất kỳ thu nhập nào khác ngoài lương hưu nên muốn ủy quyền cho công ty tôi quyết toán thay. Cho tôi hỏi, công ty tôi có được nhận ủy quyền quyết toán cho người lao động này hay không?

Trả lời

Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ theo Tiết a.4.1, Điểm 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về ủy quyền quyết toán thuế thì: “Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm”.

Trường hợp người lao động tại công ty bà đã nghỉ từ tháng 10/2018 thì tại thời điểm quyết toán (tháng 3/2019) người lao động được coi là không còn làm việc tại tổ chức chi trả đó nữa, thì tổ chức chi trả sẽ không có đầy đủ thông tin để xử lý hoàn thuế hoặc nộp thêm sau quyết toán (nếu có) phát sinh.

Do vậy, công ty bà không được nhận ủy quyền quyết toán thay cho người lao động đã nghỉ hưu từ tháng 10/2018.