Hỏi: Có được thế chấp sổ đỏ của mình cho người khác vay vốn?

Nguyễn Thành Huy - 14:16 01/10/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn sử dụng thửa đất của mình để thế chấp cho người khác vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất từ chối thực hiện với lý do, Luật Đất đai 2013 đã bỏ quy định người sử dụng đất có quyền bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất để cho bên thứ 3 vay vốn. Tôi xin hỏi, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ chối như vậy có đúng quy định không? Nếu đúng, đề nghị cơ quan chức năng giải thích rõ lý do người sử dụng đất không được quyền dùng tài sản của mình để thế chấp cho bên thứ ba vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Pháp luật đất đai năm 2013 chỉ quy định người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất mà không có quy định được bảo lãnh. Do đó, ông Huy được thế chấp quyền sử dụng đất của mình. Tuy nhiên, pháp luật đất đai không quy định việc thế chấp quyền sử dụng đất cho người thứ 3 vay vốn. Do vậy, việc ông Huy đề nghị được đăng ký dùng quyền sử dụng đất của mình để thế chấp cho người khác vay vốn là không có cơ sở.

Văn phòng đăng ký chỉ có trách nhiệm đăng ký việc ông Huy thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân. Việc thế chấp quyền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ nào là theo quy định của pháp luật về dân sự.