Hỏi: Có nên cho xe tuyến đón, trả khách tại các điểm xe buýt?

Phạm Quốc Thái - 15:40 19/03/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi có ý kiến đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép các xe khách chạy tuyến cố định đường dài được phép đón, trả khách thêm ở các bến xe bus trên tuyến cố định đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách nội thành khi chuyển xe đi sang tuyến khác.

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Đối với điểm đón trả khách cho xe hoạt động tuyến cố định, Điều 9 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 đã quy định điểm đón, trả khách và tổ chức giao thông tại điểm đón, trả khách như sau: "Điểm đón, trả khách chỉ được bố trí tại các vị trí đảm bảo an toàn giao thông, thuận tiện cho hành khách lên, xuống xe. Có đủ diện tích để xe dừng đón, trả khách bảo đảm không ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên đường. Điểm đón, trả khách phải được báo hiệu bằng Biển báo 434a theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41: 2012/BGTVT) và có biển phụ như sau: “ĐIỂM ĐÓN, TRẢ KHÁCH TUYẾN CỐ ĐỊNH”. Khoảng cách tối thiểu giữa 02 điểm đón, trả khách liền kề hoặc giữa điểm đón, trả khách với trạm dừng nghỉ hoặc giữa bến xe hai đầu tuyến là 05 kilômét.

Tổ chức giao thông tại điểm đón, trả khách: Điểm đón, trả khách chỉ phục vụ các xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định đón, trả khách; nghiêm cấm sử dụng cho hoạt động khác. Tại điểm đón, trả khách chỉ cho phép mỗi xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định được dừng tối đa không quá 03 phút."

Các điểm đón trả khách cho xe chạy tuyến cố định nêu trên do Sở Giao thông vận tải địa phương xác định và trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Đối với điểm đón, trả khách của xe buýt nội đô, do tần suất các chuyến xe dầy, nhu cầu đi lại của người dân thường là cự ly ngắn, nên tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã có quy định về cự ly khoảng cách tối thiểu giữa các điểm dừng, đỗ xe buýt. Các điểm dừng, đỗ này cũng sẽ do địa phương quy định nhằm bảo đảm an toàn giao thông thông suốt, hạn chế tình trạng ùn tắc và không gây mất trật tự trong hoạt động vận tải. Qua thực tế cho thấy việc kết hợp tại một vị trí cả điểm dừng xe buýt với điểm đón, trả khách cho xe tuyến cố định có thể gây ảnh hưởng đến trật tự hoạt động của mỗi loại hình vận tải đồng thời có thể gây ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông giữa hành khách và xe khách, xe buýt tại các điểm đón, trả khách nên các vị trí này được tổ chức riêng theo quy định. Hiện nay các địa phương khi xây dựng quy hoạch điểm dừng, đỗ cho xe tuyến cố định và xe buýt đều có tính toán khoảng cách giữa các vị trí đảm bảo sự kết nối giữa các hình thức vận tải không chỉ giữa xe tuyến cố định với xe buýt mà còn với các phương thức vận tải khác như đường sắt, hàng không… nhằm tạo thuận lợi cho người dân nối hành trình của mình.