Hỏi: Cơ quan nào duyệt dự toán gói thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư?

Phạm Ánh Hồng - 07:36 23/01/2018

Chi tiết câu hỏi

Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hải An là chủ đầu tư và đang triển khai các gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước (gói thầu khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật...). Theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP và Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2015/NĐ-CP thì đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, cơ quan chuyên môn về xây dựng chủ trì thẩm định dự toán xây dựng, người quyết định đầu tư phê duyệt dự toán xây dựng (trừ trường hợp thiết kế 3 bước). Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 32/2015/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình quy định: “Dự toán xây dựng công trình là toàn bộ chi phí cần thiết để xây dựng công trình được xác định ở giai đoạn thực hiện dự án phù hợp với thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các yêu cầu công việc phải thực hiện của công trình”. Khoản 3, Điều 12 Nghị định số 32/2015/NĐ-CP quy định: “Chủ đầu tư tổ chức xác định, cập nhật dự toán gói thầu xây dựng, thực hiện thẩm định, phê duyệt để thay thế giá gói thầu xây dựng ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã phê duyệt, làm cơ sở để lập Hồ sơ mời thầu hoặc Hồ sơ yêu cầu và đánh giá lựa chọn nhà thầu xây dựng”. Theo Điều 7 Thông tư 01/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng: “Chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan được giao chuẩn bị dự án có trách nhiệm tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí khảo sát xây dựng cùng với nhiệm vụ khảo sát xây dựng”. Tôi xin hỏi, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán các gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án (gói thầu tư vấn khảo sát, tư vấn lập quy hoạch, tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật,...) sử dụng vốn ngân sách Nhà nước là cơ quan nào? Trường hợp dự toán các gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư (dự án nhóm C) do UBND quận quyết định đầu tư thì có cần phải gửi phòng Quản lý đô thị thẩm định hay không? Trường hợp hiểu thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán các gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án trùng với thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng công trình thì đối với dự án có yêu cầu thiết kế hai bước mà thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của UBND cấp huyện thì dự toán các gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án phải trình Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành (đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I) hoặc Sở Xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành (đối với công trình cấp II trở xuống) chủ trì tổ chức thẩm định trước khi UBND cấp huyện phê duyệt có đúng không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Đối với dự toán, dự toán gói thầu thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án (gói thầu tư vấn khảo sát, tư vấn lập quy hoạch, tư vấn lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật,…) chủ đầu tư tổ chức lập, thẩm định trình người quyết định đầu tư xem xét quyết định.

Trường hợp chủ đầu tư được người quyết định đầu tư ủy quyền thì chủ đầu tư tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt.