Hỏi: Có quyền sử dụng đất mới được đền bù khi thu hồi

Lèo Văn Trường - 07:58 06/09/2018

Chi tiết câu hỏi

Năm 2004, gia đình tôi bị thu hồi đất sản xuất để cho 1 công ty trên địa bàn tỉnh khai thác đá và đã được hỗ trợ đền bù tại thời điểm đó, thời hạn thuê đất là 15 năm. Vậy, nếu công ty muốn thuê tiếp thì gia đình tôi có được hưởng hỗ trợ đền bù nữa không, căn cứ vào văn bản nào?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 8 Điều 3 Luật Đất đai quy định: “8. Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.”

Khoản 11 Điều 3 Luật Đất đai quy định: “11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai”.

Theo quy định trên thì năm 2004, Nhà nước đã thu lại quyền sử dụng đất của gia đình ông Lèo Văn Trường để trao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp khai thác đá vôi (UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê đất).

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai quy định: “3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm…

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

Điều 170 Luật Đất đai về Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất quy định:

“2. Thực hiện kê khai, đăng ký đất đai…

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng”.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp muốn được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước sẽ xem xét nhu cầu của doanh nghiệp, nếu đủ điều kiện gia hạn sử dụng đất thì UBND tỉnh ban hành Quyết định gia hạn sử dụng đất, doanh nghiệp tiếp tục được thuê đất và không phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (do doanh nghiệp được Nhà nước tiếp tục trao quyền sử dụng đất, thời hạn gia hạn được tính từ thời điểm hết thời hạn sử dụng đất). Trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì UBND tỉnh sẽ thu hồi giao cho tổ chức phát triển quỹ đất, UBND phường Chiềng An hoặc UBND thành phố quản lý theo quy hoạch.

Khoản 6 Điều 166 Luật Đất đai quy định Quyền chung của người sử dụng đất: “6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.”

Theo đó, chỉ người có quyền sử dụng đất, khi Nhà nước thu hồi thì mới được bồi thường theo quy định. Do gia đình ông Trường đã bị thu hồi đất từ năm 2004 (Nhà nước đã thu lại quyền sử dụng đất của gia đình ông), vì vậy khi doanh nghiệp được gia hạn sử dụng đất, gia đình ông không được bồi thường.