Hỏi: Cơ sở thanh toán hợp đồng xây dựng

Trung Tuấn Anh - 10:53 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Kỹ thuật Xây dựng Đồng Nai, năm 2010 Công ty ký hợp đồng thi công gói thầu xây lắp số 24 với Ban Quản lý Tiểu dự án Dầu Tiếng (Tây Ninh). Năm 2011 gói thầu hoàn thành và các bên nghiệm thu, thanh toán hợp đồng theo đơn giá tổng hợp. Tuy nhiên, năm 2013, khi tiến hành thanh tra Dự án, Thanh tra tỉnh Tây Ninh đã tính lại một số đơn giá chi tiết và lập ra đơn giá mới, sau đó lấy đơn giá tổng hợp trừ đi đơn giá mới lập và đề nghị giảm trừ chênh lệch giữa 2 đơn giá. Đồng thời đoàn thanh tra giải thích “Định mức Nhà nước là căn cứ bắt buộc nhà thầu phải thực hiện đúng và đủ”. Xin hỏi, đề nghị giảm trừ thanh toán và giải thích của đoàn thanh tra có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng thì cơ sở để thanh toán hợp đồng xây dựng phải căn cứ vào loại hợp đồng, giá hợp đồng và các điều kiện trong hợp đồng mà các bên đã ký kết.

Định mức dự toán xây dựng công trình do Nhà nước công bố chỉ có tính chất tham khảo, việc áp dụng và vận dụng định mức thực hiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.