Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có thể đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Nguyễn Bá Thành - 16:37 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi được hưởng chế độ bảo hiểm y tế dành cho thân nhân sĩ quan. Nhà tôi ở gần Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, nhưng cơ quan bảo hiểm lại yêu cầu nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh xá Tỉnh đội Thanh Hóa, cách nhà 5 km. Xin hỏi, yêu cầu của cơ quan bảo hiểm xã hội như vậy có đúng không? Có quy định nào về nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho người được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo diện thân nhân sĩ quan không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với người bệnh bảo hiểm y tế, ông Thành có thể đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa cho thuận tiện việc khám, chữa bệnh.

Hiện tại, thân nhân sĩ quan quân đội do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng quản lý và phát hành thẻ bảo hiểm y tế, do vậy ông Thành phải liên hệ với Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng để đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.