Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có thời gian gián đoạn công tác, tính hưởng BHXH thế nào?

Đức Hải - 17:40 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh năm 1954, nhập ngũ tháng 8/1972. Tháng 10/1982, tôi chuyển ngành về công tác tại UBND huyện. Tháng 10/1986, tôi bị phạt tù 10 tháng và bị buộc thôi việc. Tháng 3/1995 tôi trở lại làm việc, có đóng BHXH. Đến tháng 5/2014 tôi sẽ đủ tuổi về hưu.Tôi  chưa được hưởng chế độ gì đối với thời gian trong quân đội và thời gian công tác tại UBND huyện. Vậy, thời gian công tác có đóng BHXH của tôi được tính từ khi nào? Thời gian tôi tham gia quân đội có được cộng với thời gian công tác để tính hưởng chế độ BHXH không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại tiết a, điểm 14, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định cụ thể về tính thời gian công tác của công chức, viên chức Nhà nước, thì thời gian công nhân, viên chức bị kỷ luật buộc phải thôi việc, hoặc bị kết án tù ngồi và sau lại được trở lại làm việc thì thời gian trước đó không được tính là thời gian công tác tính hưởng BHXH. Cụ thể, ông Hải có thời gian 10 năm 2 tháng trong quân đội, tháng 10/1982 chuyển ngành về công tác tại UBND huyện, tháng 10/1986 bị xử phạt thi hành án 10 tháng tù giam và bị buộc thôi việc, sau đó về địa phương. Tháng 3/1995 ông trở lại làm việc và đóng BHXH. Đối chiếu quy định nêu trên, thời gian trước tháng 10/1986 (khi bị buộc thôi việc) không được tính là thời gian công tác tính hưởng BHXH.