Chính sách với người có công

Hỏi: Con liệt sĩ có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Nguyễn Đức Thanh Chương - 17:40 23/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi có thẻ BHYT mã số: DN 4 48 349 600 2688, tôi cũng thuộc đối tượng thân nhân người có công (có thẻ con liệt sỹ). Vậy, xin hỏi, khi khám chữa bệnh tôi có phải nộp 20% chi phí không? Nếu không thì cần các thủ tục gì?

Trả lời

BHXH TP Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ 1/12/2018. Theo đó, thẻ BHYT có ký hiệu DN 4 được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Trường hợp ông/bà là con liệt sĩ nhưng chưa được cấp mã quyền lợi con liệt sĩ (DN 2) thì ông/bà phải thực hiện đồng chi trả 20% theo quy định. Để được hưởng 100% mức chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT theo đối tượng con liệt sĩ ông/bà cần liên hệ với cơ quan BHXH để đổi thẻ BHYT có mã quyền lợi là DN 2.

Hồ sơ đổi thẻ gồm: Tờ khai theo mẫu TK1-TS (do cơ quan BHXH cung cấp); thẻ BHYT đã cấp và Bản sao Giấy chứng nhận (thẻ) con liệt sĩ.