Hỏi: Công ty liên doanh sử dụng hệ thống tài khoản kế toán nào?

Trần Thảo Phương - 07:54 28/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Công ty em là công ty liên doanh nước ngoài mới thành lập, trong đó vốn phía nước ngoài chiếm 51% và phía Việt Nam chiếm 49%. Bên nước ngoài chịu trách nhiệm điều hành công ty liên doanh và họ sử dụng phần mềm SAP và hệ thống danh mục tài khoản kế toán nội bộ cho tất cả công ty của họ trên toàn cầu. Xin hỏi công ty liên doanh có thể đăng ký sử dụng hệ thống tài khoản kế toán nội bộ mà không sử dụng theo quy định về danh mục tài khoản của Nhà nước Việt Nam có được không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 24 Luật Kế toán quy định về lựa chọn áp dụng hệ thống tài khoản kế toán như sau:

"1. Đơn vị kế toán phải căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán do Bộ Tài chính quy định để chọn hệ thống tài khoản kế toán áp dụng ở đơn vị.

2. Đơn vị kế toán được chi tiết các tài khoản kế toán đã chọn phục vụ yêu cầu quản lý của đơn vị”

Theo quy định trên, Công ty phải căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán do Bộ Tài chính quy định để áp dụng.