Lao động - Tiền lương

Hỏi: Đã nhận BHXH một lần có được miễn tập sự khi tuyển dụng?

Bảo Quyên - 09:08 02/12/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm nhân viên kế toán tại trường THCS của tỉnh Quảng Ngãi được 6 năm (2013-2019), có hợp đồng lao động và đóng BHXH. Tháng 11/2020, tôi hưởng trợ cấp BHXH một lần. Tháng 7/2021, tôi được tuyển dụng vào biên chế. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được miễn tập sự không?

Trả lời

Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì:

Trường hợp người được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức theo quy định tại Nghị định này, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH trước ngày tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức (nếu có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn) ở trình độ đào tạo tương ứng với trình độ đào tạo theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận được tính để làm căn cứ xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận.

Trường hợp bà đã nhận trợ cấp một lần cho thời gian công tác trước khi được tuyển dụng nên phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định.