Hỏi: Đại lý tàu biển có được thay mặt chủ tàu ký hợp đồng dịch vụ?

Nguyễn Thị Duyên - 15:54 01/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển. Công ty tôi có tàu và tàu phải thuê qua đại lý làm thủ tục hàng hải, tàu lai, phí hoa tiêu... Hiện nay, Công ty chỉ cần làm hợp đồng ủy quyền cho bên đại lý làm thủ tục thanh toán các khoản chi phí liên quan đến các dịch vụ hàng hải, sau đó bên đại lý sẽ làm bảng quyết toán thanh toán với Công ty. Tôi xin hỏi, Công ty của tôi có cần phải làm hợp đồng ba bên với tất cả những chi phí mà đại lý đã thanh toán hộ cho Công ty không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 158 Bộ Luật Hàng hải quy định: “Đại lý tàu biển là dịch vụ mà người đại lý tàu biển nhân danh chủ tàu hoặc người khai thác tàu tiến hành các dịch vụ liên quan đến tàu biển hoạt động tại cảng, bao gồm việc thực hiện các thủ tục tàu biển vào, rời cảng; ký kết hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm hàng hải, hợp đồng bốc dỡ hàng hoá, hợp đồng thuê tàu, hợp đồng thuê thuyền viên; ký phát vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương; cung ứng vật tư, nhiên liệu, thực phẩm cho tàu biển; trình kháng nghị hàng hải; thông tin liên lạc với chủ tàu hoặc người khai thác tàu; dịch vụ liên quan đến thuyền viên; thu, chi các khoản tiền liên quan đến hoạt động khai thác tàu; giải quyết tranh chấp về hợp đồng vận chuyển hoặc về tai nạn hàng hải và dịch vụ khác liên quan đến tàu biển”.

Như vậy, đại lý tàu biển có quyền thay mặt chủ tàu ký kết hợp đồng với các bên khác.