Hỏi: Đang hưởng lương đại học, giáo viên có phải thi thăng hạng?

Người hỏi Vy Vy - Đồng Tháp

Chi tiết câu hỏi :

Tôi có bằng đại học giáo dục tiểu học, trúng tuyển viên chức giáo viên tiểu học hạng II - Mã số V.07.03.07. Tôi được biết thông tin về việc bắt buộc phải đi học để thi thăng hạng giáo viên. Hiện tôi đang hưởng lương đại học, xin hỏi, trường hợp của tôi có bắt buộc phải học và thi thăng hạng hay không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Nội vụ

Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 31 Luật Viên chức năm 2010 quy định việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó và người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

Luật Viên chức năm 2010 cũng quy định việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Theo đó, trình độ đào tạo chỉ là một trong các yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học. Để được thăng lên hạng cao hơn trong cùng cấp học, giáo viên tiểu học phải đáp ứng tiêu chuẩn khác của hạng (tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ) và phải tham gia kỳ thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên được thực hiện khi giáo viên có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và có nhu cầu, không bắt buộc với tất cả giáo viên (trong trường hợp không có nhu cầu thăng lên hạng cao hơn, giáo viên chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của hạng hiện giữ và vẫn bảo đảm được hưởng lương và các chế độ, chính sách khác (nếu có) theo quy định hiện hành).

Đối chiếu với quy định trên và theo nội dung câu hỏi của bà Vy, nếu bà đang là giáo viên tiểu học hạng II - Mã số V.07.03.07 thì phải đáp ứng theo yêu cầu trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp mà Thông tư chuyên ngành quy định. Chuẩn chức danh nghề nghiệp mà bà Vy đang giữ được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II - Mã số V.07.03.07.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực