Hỏi: Đất chuyển nhượng không có giấy tờ hợp lệ có được cấp sổ đỏ?

Nguyễn Ngọc Dũng - 13:38 09/04/2015

Chi tiết câu hỏi

Trường hợp đất của hộ gia đình sử dụng đất không có giấy tờ hợp lệ nhưng đã tự chuyển nhượng cho người khác bằng giấy viết tay với nhau nhưng bên chuyển nhượng mới được 1 thành viên ký. Nay người nhận chuyển nhượng sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp (phường xác nhận), phù hợp với quy hoạch thì có được cấp giấy chứng nhận không (việc chuyển nhượng thực hiện trước ngày 1/7/2004)?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 146 của Luật Đất đai năm 2003 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật về dân sự. Do đó, nếu giấy tờ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình chưa đủ các thành viên của hộ ký tên thì giấy tờ chuyển nhượng của Bạn là chưa hợp lệ để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên trường hợp ông Dũng hỏi thì đất chuyển nhượng không có giấy tờ hợp lệ và việc chuyển nhượng đã thực hiện trước ngày 1/7/2004; do đó bên nhận chuyển nhượng có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 14 của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và nếu có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 14, Điều 15 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận.