Hỏi: Đất được giao trước năm 1983 cấp sổ đỏ thế nào?

Phạm Thị Thanh Mai - 15:00 24/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Bố mẹ chồng tôi sau khi kết hôn được gia đình xin cho một mảnh đất trước năm 1983. Ông bà đã tạo lập một nửa xây dựng nhà ở để ở, một phần đào ao lập vườn. Sau đó được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một nửa xây dựng nhà ở. Do bố mẹ chồng tôi có 2 anh em trai nên cho anh cả phần đất mặt đường (trước là ao vườn) để xây dựng nhà ở vào năm 2014. Vậy cho tôi hỏi phần đất này đã được giao trước năm 1983, được sử dụng lâu dài và đã được xây dựng nhà ở, không có tranh chấp, theo quy định luật hiện hành thì phần đất này có làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (như phần đất còn lại) không? Nếu có thì thủ tục giấy tờ như thế nào?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung câu hỏi của bà không nêu cụ thể giấy tờ giao đất (cơ quan nào giao, mục đích sử dụng đất được giao) nên không có đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

Việc cấp Giấy chứng nhận hiện nay được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai (đối với trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất); Điều 101 của Luật Đất đai; các Điều 20, 22, 23 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất); Điều 99 của Luật Đất đai (các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận) và Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận).

Đề nghị bà nghiên cứu các quy định nêu trên và liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường nơi có đất để được hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính phù hợp với quy định cụ thể tại địa phương.