Hỏi: Đất trong quy hoạch có thể chuyển mục đích sử dụng?

Đỗ Thị Ngọc Lan - 09:13 24/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi sở hữu lô đất nằm tại quận Bình Tân. Đất nhà tôi nằm trong quy hoạch dự phòng hẻm theo quyết định của quận vào năm 2007. Tôi tham khảo Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai 2013 thấy có nội dung, đất thuộc quy hoạch nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận thì vẫn được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở. Lần gần nhất là năm 2018 tôi lên quận xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bị trả hồ sơ với lý do đất nằm trong quy hoạch không được chuyển mục đích sử dụng. Xin hỏi, trường hợp này tôi có hiểu đúng Luật không, hay quận thực hiện không đúng quy định?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch: “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.