Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Điều kiện cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi

Bích Hà - 17:13 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi sinh năm 1930 (năm nay 83 tuổi) nhưng vẫn phải mua BHYT tự nguyện. Theo trả lời của địa phương, mẹ tôi đang hưởng chế độ trợ cấp tuất do bảo hiểm xã hội chi trả nên không thuộc diện cấp thẻ BHYT người cao tuổi. Xin hỏi, trường hợp của mẹ tôi, đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội có được hưởng quyền lợi BHYT đối với người cao tuổi không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 và Khoản 1, Điều 18 Luật Người cao tuổi thì đối tượng người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng thì được mua thẻ BHYT từ ngân sách nhà nước.

Trường hợp mẹ của bà Hà đã được hưởng chế độ trợ cấp tuất do Bảo hiểm xã hội chi trả hằng tháng nên không thuộc đối tượng được hưởng BHYT theo quy định của Luật Người cao tuổi.

Đây là một trong những nội dung mà các cơ quan chức năng đang tổng hợp để đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi Luật BHYT trong thời gian tới.

Trước mắt, để có thẻ BHYT, mẹ bà Hà có thể tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện với mức phí BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung, tương ứng 567.000đ/năm.