Hỏi: Điều kiện để được hoạt động đại lý bảo hiểm

Nguyễn Thu Vân - 13:54 15/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo tôi được biết, một trong những điều kiện để được hoạt động đại lý bảo hiểm là phải có Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp. Xin cho tôi được hỏi, hiện tại ở Việt Nam có bao nhiêu cơ sở được Bộ Tài chính chấp thuận đào tạo đại lý bảo hiểm và đó là những cơ sở nào?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 18 Điều 1 Thông tư 194/2014/TT-BTC ngày 17/12/2014 “Cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm thực hiện đào tạo đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 Nghị định số 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm”.

Điều kiện của tổ chức đào tạo đại lý bảo hiểm được quy định tại Điều 31 Nghị định 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 như sau:

“1. Tổ chức đào tạo đại lý bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có chương trình đào tạo quy định tại Điều 32 Nghị định này;

b) Cán bộ đào tạo đại lý bảo hiểm phải có kiến thức chuyên môn về  bảo hiểm, kiến thức pháp luật và kỹ năng sư phạm;

c) Có đủ cơ sở vật chất để bảo đảm cho việc đào tạo.

2. Tổ chức đào tạo đại lý bảo hiểm phải có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phê chuẩn chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm, kèm theo tài liệu giải trình về kiến thức của cán bộ đào tạo đại lý bảo hiểm và cơ sở vật chất bảo đảm cho việc đào tạo”

Chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm được quy định tại Điều 32 Nghị định 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007.

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 45/2007/NĐ-CP, đến nay, Bộ Tài chính đã phê chuẩn chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm cho:

- 28 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ;

- 17 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ;

- Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam;

- Trung tâm nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm;

- 2 tổ chức là Công ty cổ phần đào tạo và dịch vụ tuyển dụng bảo hiểm tài chính Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển Nam Thành.