Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Lưu Thị Ánh - 11:19 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là thương binh hạng 4/4, bị nhiễm chất độc màu da cam, chết năm 2009. Vậy, mẹ con tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng ngày 29/6/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 26/2005/PL-UBTVQH11 thì "con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học”.

Đối chiếu với quy định trên, bà Ánh phải được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học sẽ được ngành Lao động-Thương binh và Xã hội lập danh sách để được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Đối với mẹ của bà Ánh, không thuộc đối tượng được quy định trong Pháp lệnh kể trên nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế.