Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Điều kiện hưởng BHYT khi bị tai nạn giao thông

Nguyễn Thị Loan - 16:52 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Trên đường về quê ở huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, em trai tôi bị tai nạn do người đi cùng chiều chở hàng va vào và được đưa vào Viện Quân y 103 cấp cứu. Do không cầm theo thẻ BHYT nên khi em trai tôi vào viện, nhân viên bệnh viện yêu cầu nộp tiền nhập viện. Tuy nhiên, khi người nhà mang thẻ BHYT đến thì nhân viên bệnh viện cho biết, trường hợp của em trai tôi không được hưởng chế độ BHYT. Xin hỏi, trường hợp của em bà có được BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 1, Điều 2 Thông tư liên tịch số 39/2011/TTLT-BYT-BTC ngày 11/11/2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông thì người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông trong khi chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người đó gây ra, khi đi khám bệnh, chữa bệnh được hưởng chế độ BHYT theo quy định.

Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an xác minh người bị tai nạn giao thông có hay không vi phạm pháp luật về giao thông.

Trường hợp người có thẻ BHYT bị tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông thì phải hoàn trả vào quỹ BHYT số tiền đã được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Đối chiếu với quy định trên, nếu em của bà Loan bị tai nạn sau ngày Thông tư 39/2011/TTLT-BYT-BTC có hiệu lực (26/12/2011) thì em bà phải được hưởng chế độ BHYT ngay tại Bệnh viện.

Sau đó, nếu cơ quan công an xác minh em trai bà Loan bị tai nạn giao thông do vi phạm pháp luật về giao thông thì phải hoàn trả chi phí đã được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán với bệnh viện.

Hiện tại, em trai bà Loan có thể mang hóa đơn, chứng từ đã khám, chữa bệnh tại Bệnh viện 103 về cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục thanh toán trực tiếp các chi phí khám, chữa bệnh.