Hỏi: Điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu

Đặng Duy Nhân - 13:23 25/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thì thương nhân phân phối xăng dầu phải có hệ thống phân phối xăng dầu từ 2 tỉnh trở lên bao gồm 5 cửa hàng và 10 cửa hàng thuộc các đại lý. Vì hiện tại chúng tôi chưa đủ 10 cửa hàng thuộc đại lý nên gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục xin cấp giấy đủ điện kiện làm thương nhân phân phối. Công ty tôi đang thỏa thuận ký kết hợp đồng mua bán với đại lý bán lẻ xăng dầu nhưng bên đại lý họ yêu cầu chỉ chuyển qua phân phối xăng dầu của công ty tôi khi công ty tôi đủ có Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu. Vậy cho tôi hỏi là: trường hợp này có được tính vào 10 cửa hàng thuộc hệ thống phân phối xăng dầu không?

Trả lời

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, một trong những điều kiện để thương nhân được xem xét, cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu là: “Có hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn từ hai (02) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên, bao gồm tối thiểu năm (05) cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu, tối thiểu mười (10) cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 Nghị định này” (Khoản 5 Điều 13).

Như vậy, chỉ khi thương nhân có đủ số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tối thiểu nêu tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và có hệ thống phân phối trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên thì thương nhân mới đáp ứng đủ điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Để được xem xét, cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu, thương nhân phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định số 83/2014/NĐ-nêu trên.